Đăng Nhập     
 
 
   
 
CIO - Người quản lý CNTT

2010: 5 xu hướng CIO cần quan tâm

09:09-02/08/2010

Xu hướng công nghệ mới thay đổi liên tục trên thế giới đã tác động không nhỏ tới phát triển và ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN). Các CIO (lãnh đạo CNTT) trên thế giới đã dự báo nhiều xu hướng công nghệ sẽ mang lại diện mạo mới cho thị trường CNTT. Trong bối cảnh ứng dụng của VN hiện nay, chúng tôi cho rằng CIO nên lựa chọn 5 xu hướng cần thiết ngay cho DN.

Phân tích lợi ích DN

Công việc phân tích hiện nay gần như được giao phó cho bộ phận tài chính của DN. Hầu hết các số liệu phân tích được làm thủ công trên Excel để đạt được một vài báo cáo căn bản. Không chỉ vậy, đa phần ban lãnh đạo DN đều có ít thông tin định lượng, họ sử dụng khá nhiều thông tin định tính để phân tích và đánh giá về xu hướng phát triển.

Theo Gartner, chiến lược phân tích được ví như khuôn mặt mới của trí tuệ DN. Phân tích kinh doanh không chỉ là những con số thống kê với cả kho dữ liệu mà là phân tích những gì đã và đang diễn ra để dự tính bước tiếp theo trong tương lai, sử dụng phương pháp phân tích để tối ưu hóa quy trình kinh doanh và đưa ra quyết định đúng đắn.
 

Hơn 70 triệu thuê bao di động là một thị trường khá lớn để DN có thể khai thác cho bất cứ kế hoạch kinh doanh nào

CIO cần là kiến trúc sư trưởng trong việc xây dựng một hệ thống thông tin đầy đủ, cho phép việc khai thác số liệu được dễ dàng (thông qua việc tập trung hóa số liệu, xây dựng siêu kho dữ liệu (datawarehouse) và các bộ công cụ phân tích (datamining), đồng thời tiến hành ứng dụng các hệ thống BI cho phép áp dụng các bản mẫu (template) về các bộ chỉ số đánh giá và phân tích hiệu năng hoạt động của DN (KPIs, dashboard), cũng như các khả năng giả lập đánh giá xu hướng phát triển (What-if analysis).

Những DN đã có được các hệ thống nêu trên sẽ tập trung vào các chiến lược nâng cao phân tích và xây dựng xu hướng phát triển cân bằng trong DN

Định hình trung tâm số liệu

Số liệu của DN không những bị để rải rác khắp nơi, mà còn bị trùng lặp rất nhiều. Điều đó không chỉ lãng phí tài nguyên mà còn không hiệu quả khi đánh giá kết quả sản xuất, kinh doanh của DN.

Xu hướng tập trung số liệu là xu hướng tất yếu mà nhiều DN muốn làm. Để thực hiện được việc này, CIO cần chú ý đến hai công việc:

- Tập trung các ứng dụng theo quy trình đồng nhất (thông qua các hệ thống như ERP, CRM, SCM BI…) nhằm có được các thông tin tập trung và đồng nhất, tránh trùng lặp, tránh lãng phí trong việc khai thác và xử lý.

- Xây dựng trung tâm dữ liệu, trung tâm dữ liệu dự phòng nhằm quản lý tập trung về số liệu, đồng thời tối ưu hóa năng lực xử lý và đảm bảo an toàn cho kho dữ liệu của DN.

Với việc xử lý tập trung số liệu, DN có thể hướng đến các công nghệ như Client-Computing. Ngoài ra, nếu DN đã có sự tách biệt giữa CIO và CTO, phần xây dựng Trung tâm dữ liệu có thể chuyển cho CTO nghiên cứu và thực thi.

Tập trung vào các ứng dụng di động

Trong xu hướng phát triển các dịch vụ hầu hết các DN đang thực hiện tại Việt Nam (go-mass) thì ứng dụng di động (mobile application) là xu hướng đem lại hiệu quả. Hiện nay một số DN chỉ dừng ở việc phát triển các ứng dụng di động để quản lý tới đại lý mà chưa thực sự chuyển dịch tới khách hàng cuối. Theo Nick Jones (chuyên gia phân tích của Gartner) thì xu hướng ứng dụng di động là cách tiếp cận nhanh nhất của DN đến khách hàng.

Sự bùng nổ của các mạng xã hội sẽ tạo xu hướng mới cho DN

Theo số liệu phân tích của các công ty viễn thông di động, hiện Việt Nam có hơn 70 triệu thuê bao điện thoại di động. Đây là thị trường khá lớn để DN khai thác bất cứ kế hoạch kinh doanh nào. Năm 2010, các mạng di động triển khai mạnh công nghệ 3G, khiến người tiêu dùng ngày càng gắn bó mật thiết với “chú dế” mọi lúc, mọi nơi. Chính vì vậy, CIO và các bộ phận nghiên cứu, phát triển kinh doanh cần xây dựng và đưa ra các ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng để khách hàng cuối có thể nhanh chóng tiếp cận các dịch vụ của mình trong năm tới.

CIO cũng cần đẩy mạnh một số ứng dụng di động nhằm quản lý các điểm bán hàng, các đại lý bán hàng cùng công tác vận chuyển và giao hàng nhằm tối ưu hóa công tác bán hàng, tránh để tình trạng hàng tồn kho, gây lãng phí cho DN.

Bảo mật

Internet phát triển và người dùng ngày càng trở nên quen thuộc với máy tính nên công việc giấy tờ đang giảm thiểu đáng kể trong hoạt động của DN hiện nay. Nhưng đi kèm xu hướng này, việc rò rỉ và mất mát thông tin dễ xảy ra. Việc mất mát đôi khi không phải cố ý mà do thói quen sử dụng của người dùng.

Để nâng cao bảo mật trong DN, CIO không chỉ tập trung nâng cao công nghệ bảo mật như tăng cường Firewall, Security… mà còn tập trung vào các quy trình bảo mật, thậm chí ứng dụng các quy trình bảo mật như ISO 27000, BS7799 … Các hệ thống xử lý tập trung cũng sẽ giúp nâng cao bảo mật do được quản lý tại một điểm và theo dõi lưu vết của tất cả người sử dụng.
Trên thực tế, bảo mật không chỉ do một cá nhân, một bộ phận về CNTT mà phải do toàn bộ DN tiến hành mới triệt để.

Phần mềm xã hội

Các mạng xã hội như Facebook, Myspace hay Twitter... phát triển bùng nổ đã tạo ra các xu hướng mới cho DN, đặc biệt là các DN phát triển dịch vụ số đông (Go-Mass). Theo Gartner, các mạng xã hội hầu hết ảnh hưởng tới DN trên các yếu tố:

- Dễ dàng nhất để nhận diện và quảng bá hình ảnh đại chúng của DN.

- Hỗ trợ truyền thông đại chúng giữa DN với DN (B2B) và DN với khách hàng (B2C) dễ dàng và nhanh hơn

- Hệ thống mạng xã hội chia sẻ thông tin như wikipedia sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến chiến lược công nghệ của các DN.

Nhiều DN đã lựa chọn mạng xã hội như một diễn đàn thu nhỏ của các thành viên trong công ty và xóa đi khoảng cách giữa lãnh đạo và cán bộ nhân viên. Với CIO, sử dụng các ứng dụng liên quan tới mạng xã hội cũng quan trọng không kém việc sử dụng các ứng dụng di động.

Lời kết

Ngày nay, CIO không chỉ đơn thuần xây dựng các chiến lược CNTT nội bộ cho DN mà còn tham gia nhiều hơn vào các hoạt động liên quan tới phát triển kinh doanh và các hoạt động xã hội. Hình ảnh CIO hiện đại quảng bá về công nghệ xanh của công ty trước đại chúng đang là xu hướng thay cho các CIO truyền thống và gắn công việc với hệ thống thông tin nội tại DN.

Top 10 xu hướng công nghệ năm 2010

Dựa trên cuộc khảo sát những ý kiến của các CIO và chuyên gia, tập đoàn nghiên cứu thị trường Gartner đưa ra danh sách các công nghệ sẽ được quan tâm trong năm 2010.

1. Điện toán đám mây (Cloud computing)
2. Ảo hóa (Virtualization technology)
3. CNTT “xanh” (khái niệm chỉ các công nghệ thân thiện với môi trường)
4. Xu hướng Client Computing (công nghệ điện toán dùng chung 1 máy chủ)
5. Ứng dụng di động
6 . Các giải pháp phân tích DN
7. Phần mềm xã hội (Social Software)
8. Tăng bộ nhớ flash
9. Bảo mật
10. Trung tâm dữ liệu
(Nguồn: PC World Mỹ)


Vương Quân Ngọc (Theo PCWorld)


Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
CIO trong môi trường doanh nghiệp - (22/07)
Giấc mơ CIO - (22/07)
Sự kiện – Bình luận: Khó thay, CIO! - (22/07)
Một quan điểm khác về CNTT và CIO - (22/07)
CIO: Tại sao? - (22/07)
Phân biệt CIO & CTO - (22/07)
CIO – Nhà quản lý CNTT - (21/07)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn