Đăng Nhập     
 
 
   
 
CIO - Người quản lý CNTT

CIO – Nhà quản lý CNTT

10:44-21/07/2010

CIO - Chief of information technology - nếu hiểu đúng nghĩa là người quản lý ứng dụng CNTT.

CIO thường lấy nguồn từ ban giám đốc hoặc trưởng bộ phận CNTT, học bổ sung các kỹ năng kiến thức cần thiết. Các kiến thức này phần lớn liên quan đến kỹ năng quản lý: quản lý chính, quản lý dự án... Có nhiều cách gọi CIO: ở những tổ chức lớn là CIO, giám đốc CNTT; các tổ chức/DN vừa và nhỏ có thể là nhân sự quản lý bộ phận CNTT, trưởng phòng kỹ thuật,...

Yêu cầu đối với CIO cũng tùy thuộc vào quy mô DN, và nhất là phụ thuộc vào tỷ lệ đầu tư cho CNTT. DN quy mô càng lớn, mức đầu tư cho CNTT càng cao, các ứng dụng CNTT càng phức tạp... dẫn tới việc quản lý, lập kế hoạch, triển khai càng phức tạp... và đòi hỏi CIO phải càng có nhiều kiến thức - kỹ năng.

Dù tên gọi như thế nào, CIO là người có trách nhiệm đưa ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh – nghiệp vụ dựa trên sự hiểu biết thực tế DN, quy trình sản xuất, nguồn lực, trình độ nhân viên hiện tại để xem có phù hợp với công nghệ không? .Chấp nhận đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả.

Phải phân biệt giữa CIO và trưởng phòng, hay người phụ trách kỹ thuật CNTT. Công việc của trưởng phòng CNTT hoặc người phụ trách hệ thống CNTT là chuyên trách về kỹ thuật nhằm đảm bảo hệ thống, phương tiện kỹ thuật hiện hữu vận hành theo một quy trình xác định. Còn CIO - nhà quản lý CNTT - là người thâm nhập vào quy trình kinh doanh của DN, am hiểu CNTT và có khả năng định ra chiến lược ứng dụng CNTT phù hợp với điều kiện thực tế DN; hay nói cách khác: có quyền quyết định về công nghệ sử dụng, cách thức, quy trình vận hành của hệ thống CNTT.

Trong một số trường hợp: người quản lý CNTT có thể kiêm phụ trách hệ thống CNTT.

CIO trong đơn vị hành chính sự nghiệp

Tại Việt Nam, một số cơ quan nhà nước đã có chức danh CIO, thế nhưng vị trí và hoạt động của CIO vẫn còn nhiều hạn chế. Trong các cơ quan chuyên trách mới chỉ có giám đốc CNTT hoặc CIO ở cấp tỉnh thành và bộ ngành còn cấp yếu hơn như quận huyện và sở thì không có chức danh này và chưa quy định rõ. Thực tế, ở quận huyện và sở thậm chí còn chưa có chuyên viên CNTT. Nghị định 64 của Bộ Nội Vụ ban hành tiêu chuẩn chức danh giám đốc CNTT.
Tuy nhiên, đến nay, chưa có chức danh đó, và chưa quy định cụ thể, rõ ràng. Trong nghị định không nói trực tiếp sở BCVT – bây giờ là sở TTTT - là đơn vị chuyên trách về CNTT mà chỉ là cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Lê Mạnh Hà , sở BCVT TP.HCM


CIO có cả kỹ năng quản trị kinh doanh lẫn CNTT

Theo tôi được biết, không có trường nào đào tạo CIO cả mà thường chức danh CIO được tuyển từ phía CNTT, những người có đầu óc chiến lược, nắm được hướng kinh doanh của công ty, hội đồng quản trị, ban giám đốc. Họ thu thập thông tin, giúp cho hội đồng quản trị, tổng giám đốc (CEO) có những quyết định nhanh chóng và họ trở thành CIO.
Cũng có một số người làm trong lĩnh vực kinh doanh nhưng nắm được chiến lược kinh doanh của công ty và yêu thích CNTT, họ cảm thấy có thông tin mới giải quyết được công việc, họ gom 2 kỹ năng kinh doanh và CNTT và họ trở thành CIO.

Ông Quang Nguyễn, giám đốc qũy DFJ - Vina Capital


Khó khăn về nhân lực CNTT

Khó khăn hiện nay trong các DN nói chung và Bibica nói riêng là khi một DN ứng dụng CNTT đòi hỏi nguồn nhân lực CNTT phải thuần thục, nhuần nhuyễn với hệ thống… để khai thác hệ thống ERP, hệ thống văn phòng điện tử, website… Nguồn nhân lực hiện nay thường xuyên bị biến động, không chỉ về nhân lực quản lý CNTT mà còn là nhân lực sử dụng hệ thống.

Ông Trương Phú Chiến, tổng giám đốc công ty CP Bibica


CIO: nhà chiến lược và tập hợp đội ngũ

CIO cần có khả năng phân tích và nghiên cứu, để tìm ra những giải pháp quản trị có hiệu quả và thích hợp về tính năng lẫn kinh phí. Cá nhân một người không thể triển khai một giải pháp ứng dụng trên diện rộng của một DN, nên CIO cần khả năng tập hợp đội ngũ (project team) để triển khai.

Ông Trần Minh Tâm, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng thương mại TTT


CIO phải quyết đoán

Ngoài khả năng trình độ chuyên môn, CIO phải quyết đoán và có những dự báo tốt nhất cho DN trong kinh doanh.

Bà Trương Thị Hoàng Ngọc – CIO công ty Savimex


Lãnh đạo cần điều gì ở CIO?

Lãnh đạo cần khả năng hoạch định chiến lược về CNTT của CIO nhằm tối ưu hóa đầu tư, hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của DN và giảm thiểu rủi ro. Trong các công ty công nghệ như HPT, lãnh đạo cũng cần các CIO có khả năng tập hợp đội ngũ, xây dựng các quy trình, hệ thống để quản lý tri thức. Ngược lại, CIO cần nhất ở ban lãnh đạo là sự tin tưởng, được giao quyền, được tham gia và có tiếng nói quan trọng trong đầu tư CNTT.

Ông Nguyễn Quyền, phó giám đốc Trung tâm Tích Hợp Hệ Thống, công ty CP Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT

 
ID: B0806_64
Theo PCWorld Việt Nam

Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các chủ đề liên quan: CIO

In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn