Đăng Nhập     
 
 
   
 
CIO - Người quản lý CNTT

Một quan điểm khác về CNTT và CIO

11:23-22/07/2010

Kính gửi Ban Biên Tập tạp chí TGVT-PCW B!

Sau khi đọc loạt bài về CIO, tôi cho rằng nên có cách nhìn mới về CNTT cũng như về người lãnh đạo của nó trong các tổ chức để có thể đạt được thành công và hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực CNTT.

Trước hết, chúng ta cần nhận thức CNTT là công nghệ, hệ thống cơ sở hạ tầng chứ không phải là công cụ. Rất nhiều người có quan điểm coi CNTT là các thiết bị, các modul phần mềm và do đó coi nó là công cụ thực hiện một công việc cụ thể nào đó. Khi tách rời CNTT thành từng mảnh như vậy và nhìn nhận nó dưới con mắt của người dùng đơn lẻ, chúng ta đã mắc sai lầm nghiêm trọng, dẫn đến việc trang bị thiết bị, phần mềm trong doanh nghiệp một cách rời rạc, cốt để “trang sức hóa” cho các qui trình làm việc cổ điển, truyền thống chứ không phải để tiếp nhận qui trình công nghệ làm việc mới, tiên tiến. Chính vì vậy mà nhiều DN đã chọn “may đo” phần mềm quản trị công việc theo cách đang làm, với cơ cấu tổ chức hiện hành thay vì mua phần mềm quản trị của nước ngoài. Đầu tư thiết bị cũng như vậy. DN khi ấy sẽ cần đâu mua đấy, hỏng đâu sửa đấy. Điều này cần xem xét lại. Nếu chúng ta coi CNTT là cái bút (công cụ) để viết thì chúng ta sẽ mua sắm và thay thế theo ý thích. Nếu chúng ta coi CNTT là một tòa nhà trụ sở làm việc hiện đại (cơ sở hạ tầng) thì chúng ta sẽ phải mặc quần áo, đi lại, vệ sinh, sử dụng tiện nghi... khác với khi ở trong một căn nhà lá nền đất.

Từ quan điểm trên, tôi cho rằng nên hiểu từ “thông tin” (Information) trong chức danh CIO (Chief Information Officer) là công nghệ về thông tin và do đó, đối tượng tác động của CIO là công nghệ (về thông tin) chứ không phải là nội dung của thông tin.

Với một tầm nhìn chiến lược và hiểu biết tốt về các công nghệ quản trị, CIO có trách nhiệm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (chủ yếu là điện tử, tin học, truyền thông) vào tổ chức, giúp ban lãnh đạo quản trị bằng công nghệ hiện đại, xử lý thông tin kịp thời và chính xác trong một không gian có thể là toàn cầu, với những hạn chế khắc nghiệt về thời gian và nguồn lực.

Phạm Trí Dũng, MBA (Theo PCWorld)


Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
CIO: Tại sao? - (22/07)
Phân biệt CIO & CTO - (22/07)
CIO – Nhà quản lý CNTT - (21/07)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn