Đăng Nhập     
 
 
   
 
Công nghệ Web thế hệ mới

Web thế hệ mới - Tìm kiếm và Bản đồ

09:10-15/01/2007

Luôn có nhiều thứ để tìm tòi và khám phá trên mạng. Một số dịch vụ web thế hệ mới kết hợp kết quả tìm kiếm với bản đồ có thể giúp bạn hình dung về vị trí địa lý của những nơi cách xa hàng ngàn cây số.
Giao diện tìm kiếm mới

Odeo cho bạn làm việc với podcast (www.odeo.com): Dịch vụ miễn phí này có thể làm việc với podcast giống như những gì mà Blip.tv và các site khác làm với video. Mặc dù tính năng tải lên podcast của site này đang được xây dựng nhưng dù sao nó cũng cung cấp một cách thức tuyệt vời để tìm các file audio trên web mà không phải cài đặt iTunes trên máy tính. Khách viếng thăm có thể duyệt các podcast theo thẻ. Nếu có đăng ký, bạn có thể gắn thẻ cho podcast của mình (tính năng mà iTunes không có); bạn còn có thể đăng ký các kênh thông tin theo chủ đề và tải các file audio về iPod của mình.

   

CHAT TRÊN WEB

 
 

Việc nhắn tin nhanh (IM hay chat) đã trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với nhiều người. Nhưng làm thế nào sử dụng khi máy tính không cài phần mềm IM? Hiện có 4 nhà cung cấp dịch vụ IM lớn (xem danh sách bên dưới) cung cấp trình IM chạy trên web, cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn với bất kỳ PC nào có kết nối Internet. Tuy nhiên, giải pháp web có bất tiện là phải ghi nhớ các địa chỉ, tên và mật khẩu cho nhiều dịch vụ IM. Meebo đáp ứng nhu cầu này với dịch vụ miễn phí đa năng của mình, hỗ trợ AIM, MSN Messenger, Yahoo Messenger và ICQ, cộng thêm dịch vụ Jabber (được Gtalk của Google sử dụng).
• AIM Express: www.aim.com
• ICQ2GO: www.icq.com/icq2go
• Meebo: www.meebo.com
• MSN Web Messenger:
webmessenger.msn.com
• Yahoo Web Messenger:
messenger.yahoo.com

Tự tạo quy tắc tại Rollyo (www.rollyo.com): Tên viết tắt của "roll your own search engine", nghĩa là tuyển chọn các dịch vụ và chủ đề tìm kiếm theo ý thích riêng của bạn, rồi chia sẻ thành quả với những người khác. Site miễn phí này cung cấp cho người dùng (có đăng ký) một số danh mục tìm kiếm khởi đầu và các danh mục tìm kiếm theo chủ đề của những người nổi tiếng. Bạn có thể đưa danh mục tìm kiếm Rollyo của mình vào thanh công cụ tìm kiếm của Firefox chỉ với một lần nhấn chuột, gửi danh mục này đến blog hay website của chính mình đơn giản bằng cách copy và dán các dòng lệnh HTML.

Technorati luôn nghe ngóng trên web (www.technorati.com): Google Blog Search (blogsearch.google.com) thực hiện rất tốt việc dò tìm các blog, nhưng cổng thông tin blog miễn phí của Technorati còn "cao tay" hơn. Bạn có thể tìm kiếm các blog, duyệt các thẻ hay danh sách Top 100 mà không phải đăng ký, hay sử dụng Blog Finder của site này để tìm các blog theo một chủ đề nào đó. Nếu có đăng ký, bạn được phép quảng bá blog của mình và thiết lập danh sách chủ đề quan tâm để Technorati theo dõi cho bạn.

Tìm thông minh với Wink (www.wink.com): Các dịch vụ tìm kiếm chỉ làm tốt với thuật toán tìm kiếm. Việc "đãi vàng" từ các kết quả trả về thường đòi hỏi người dùng phải đọc qua và lược bỏ nhiều liên kết chỉ có liên hệ xa với cái cần tìm.

Dịch vụ tìm kiếm miễn phí Wink có tích hợp yếu tố con người, duyệt qua các site có tạo thẻ như Del.icio.us, Digg, Flickr và rút ra những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. Thiết lập các tập hợp tìm kiếm theo kiểu Rollyo dựa trên các thẻ, đồng bộ với Del.icio.us và My Web 2.0 của Yahoo.

Bản đồ và mashup

Nghe cả thế giới với Freesound (freesound.iua.upf.edu/geotagsView.php): Nhắm mắt lại và bạn có thể tưởng tượng như đang ngồi tại quán cà phê lề đường ở một thành phố châu Phi náo nhiệt hoặc đang thư giãn nghe tiếng sóng biển rì rào ở một bờ biển châu Âu vắng vẻ. Những âm thanh này và nhiều âm thanh khác (chủ yếu là âm thanh tự nhiên) trên site miễn phí độc đáo này được liên kết với Google Maps.

Ngao du với Google Earth (earth.google.com): Không đơn thuần là một website, Google Earth giống như một ứng dụng chạy trên PC, cho phép bạn "bay" trên địa cầu ảo được xây dựng từ ảnh vệ tinh. Bạn có thể tìm công ty hay người, xem ảnh 3D của các thành phố và định hướng đường đi cùng cự ly. Quan trọng hơn, thư viện API của ứng dụng này sinh ra một thế hệ mashup (ứng dụng web kết hợp thông tin từ nhiều nguồn) có những chức năng tìm kiếm chuyên biệt. Bạn cũng có thể sử dụng Google Earth Plus (phí 20USD) để nhập bản đồ của mình có tính năng GPS.

Bay với Windows Live Local (local.live.com): Site miễn phí này (trước đây là MSN Virtual Earth) kết hợp dịch vụ MapPoint của Microsoft với các ảnh vệ tinh từ TerraServer. Trong khi Google Earth dựa trên các thành phần tải về trên PC, Windows Live Local cho phép bạn bay trên lãnh thổ trong trình duyệt. Site này có điểm hạn chế: Bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ, hầu hết ảnh chụp từ vệ tinh đều không rõ ràng. Tương tự Google Maps, thư viện API của dịch vụ này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng của riêng mình.

Xem trước với Google Maps Web Cam Locator (find.pcworld.com/50546): Xem trước thời tiết ở nơi bạn sắp đến, hay thực hiện tham quan ảo ở site này với các webcam "gắn" trên Google Map. Nhấn một biểu tượng webcam trên bản đồ để xem trong cửa sổ pop-up. Nhấn một lần nữa để xem trong cửa sổ lớn hơn, gồm thời tiết và một số thông tin khác. Thậm chí bạn có thể thêm webcam của mình vào bản đồ.

Thông tin địa lý ở GeoBloggers (geobloggers.com): Thắc mắc về địa điểm của ảnh chụp khu nghỉ mát tuyệt đẹp tìm thấy trên web? Muốn giới thiệu với bạn bè nơi bạn vừa trải qua mùa hè thú vị? Site GeoBloggers miễn phí sử dụng thẻ địa lý cho ảnh của bạn trên Flickr để đặt trên Google Map. Khách viếng thăm có thể bay đến điểm bản đồ của ảnh và thực hiện tìm kiếm trong vùng dùng Google Earth. Họ cũng có thể nhảy đến trang Flickr của bạn hay tải về file bản đồ GPX để tải lên thiết bị GPS.

 

TẠO DỊCH VỤ WEB CỦA RIÊNG MÌNH

 

 
 

Nếu không thích cách thức làm việc của Craigslist, Flickr hay Google Maps, bạn có thể thay đổi cách thức thể hiện thông tin của các site này hay kết hợp thông tin từ một site này lên một site khác. ProgrammableWeb (www.programmableweb.com) có sẵn hàng trăm ứng dụng web kết hợp thông tin từ nhiều nguồn được gọi là mashup, gồm bản đồ Google của các ngôi đền Hindu, trình bảo vệ màn hình Flickr và công cụ so khớp của dịch vụ hẹn hò HotOrNot.com.
Việc tạo một mashup yêu cầu kiến thức về JavaScript. Tuy không thay thế các kỹ năng lập trình thực sự, Ning (www.ning.com) cho phép bạn thiết lập danh sách phân loại của riêng mình, chia sẻ ảnh, hay tạo site dùng chung mà không phải viết một dòng lệnh nào.
Bạn có thể chỉnh sửa một trong hàng ngàn ứng dụng hiện có trên site này và tạo một chương trình độc đáo theo thiết kế của riêng mình chỉ trong vài phút.

 

 

Maplandia.com đem cả thế giới đến PC  (www.maplandia.com): Dịch vụ miễn phí này đặt giao diện địa phương trên Google Maps, tổ chức các bản đồ của site và các ảnh vệ tinh theo lục địa và quốc gia. Muốn xem bản đồ của Colombia? Chỉ cần 2 lần nhấn chuột. Maplandia tạo các liên kết HTML và bạn có thể dán vào blog của mình để hiển thị bản đồ.

Trulia có ích cho người tìm nhà (www.trulia.com): Cái gì có thể tạo mashup tốt hơn là bản đồ và danh sách địa ốc? Site miễn phí này khởi đầu khiêm tốn chỉ dẫn đường đi đến các ngôi nhà cần bán ở một vài thành phố tại San Francisco Bay Area, nhưng mục tiêu của nó là mở rộng khắp nước Mỹ. Gõ vào tên một thành phố hay mã vùng (zip code) vào ô tìm kiếm của Trulia để xem danh sách các điểm đánh dấu trên bản đồ. Dùng thiết lập Hybrid của Google Maps, bạn có thể tìm thấy ngay những ngôi nhà nào gần bờ biển và cách xa lộ lớn.

Chọn ảnh với Terra Server (www.terraserver.com): Bạn không chỉ có thể tìm cơ sở dữ liệu ảnh vệ tinh này theo thành phố, bang và quốc gia mà còn chọn được hình ảnh từ các nguồn cung cấp khác nhau, bạn có thể mua bản đồ in với giá từ 7-150USD. Dịch vụ này bán ảnh vệ tinh của hàng trăm địa điểm nổi tiếng như Notre Dame Catheral ở Paris, Lambeau Field ở Green Bay, Wisconsin... Bạn có thể sử dụng thư viện API để tạo ứng dụng lấy hình ảnh từ TerraServer (tương tự Google Maps).

Yahoo Maps hỗ trợ mashup (maps.yahoo.com/beta): Dịch vụ bản đồ miễn phí mới tinh của Yahoo nhằm cạnh tranh với Google Maps và Windows Live Local, tuy nhiên nó có khác biệt quan trọng - không dùng ảnh vệ tinh. Dù sao, thư viện API của Yahoo cũng cho phép bạn tạo các mashup của riêng mình và trình điều hướng thông minh của nó cho phép di chuyển trên bản đồ dễ dàng.

 

WIDGET BƯỚC RA NGOÀI TRÌNH DUYỆT

 
 

Các công nghệ tạo nên thế hệ web mới còn được áp dụng bên ngoài trình duyệt. Widget là ứng dụng nhỏ có thể chạy trong trình duyệt hoặc làm việc như chương trình độc lập. Widget có thể dùng để theo dõi thời tiết, giám sát nguồn pin, định dạng lại trang web và tìm kiếm các kết quả hay làm bất cứ điều gì khác mà người ta có thể nghĩ ra cách thực hiện với ngôn ngữ kịch bản. Dưới đây là 3 trong số những widget thông dụng:
• Yahoo Widgets (widgets.yahoo.com)): trước đây là Konfabulator, chương trình miễn phí của Yahoo cho Windows XP và Mac OS X chạy các ứng dụng JavaScript bên ngoài trình duyệt. Các widget trôi trên desktop (trông giống các widget trong OS X) gồm đồng hồ, thông tin thời tiết, danh sách công việc, trình diễn ảnh từ Flickr, màn hình giám sát nguồn pin và tín hiệu Wi-Fi. Website này cung cấp hơn 1000 widget và còn có hướng dẫn để bạn tự viết widget.
• Greasemonkey (greasemonkey.mozdev.org): Phần bổ sung miễn phí cho Firefox này chạy chương trình JavaScript (gọi là "user script") để thay đổi cách thức trang web xuất hiện hay hành xử. Sau khi bạn cài đặt chương trình, duyệt đến site Userscripts.org để xem bộ tuyển tập các thẻ (gọi là "cloud") của các loại user-script. Một trong những widget được ưa thích là Greasemonkey bổ sung Google Blog-search vào trang tìm kiếm Google.
• Klipfollo (www.serence.com): Trông rất giống trình chat (IM), widget miễn phí này thu thập các nguồn tin RSS và thông tin phức hợp khác (như thời tiết). Tuy nhiên, không giống các trình đọc RSS thông thường, Klipfollo cho phép bạn tìm các nguồn tin và gửi cho bạn thông báo khi từ khóa tìm kiếm của bạn xuất hiện.

 

Nguyễn Lê
Theo PC World

Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
Hàn Quốc – xứ sở của công nghệ mới - (29/11)
Web thế hệ mới - Cộng tác và cộng đồng - (08/11)
Web thế hệ mới - Ứng dụng trong trình duyệt - (23/10)
Toàn cảnh Web 2.0 qua 8 định nghĩa - (10/10)
AJAX và ứng dụng của nó - (13/09)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn