Đăng Nhập     
 
 
   
 
Công nghệ Web thế hệ mới

Điện toán "mây" cho doanh nghiệp

07:47-17/10/2010

Công ty, doanh nghiệp của bạn dù quy mô lớn hay nhỏ, cũng nên thử dùng dịch vụ đám mây để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh.

Thuật ngữ điện toán mây (cloud computing) thường được sử dụng để đề cập đến các dịch vụ (miễn phí hay đăng ký) hoạt động theo chế độ thời gian thực trên mạng Internet. Điện toán mây có thể bao hàm phần mềm hoạt động như dịch vụ, ví dụ Salesforce.com là nhà cung cấp dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM); Dropbox để lưu trữ tập tin, đồng bộ hóa dữ liệu, sao lưu, hoặc các tiện ích khác; hoặc cơ sở hạ tầng hoạt động như dịch vụ, chẳng hạn Elastic Compute Cloud của Amazon sẽ cung cấp dung lượng lưu trữ tùy biến trên Internet.

Một số dịch vụ đám mây được dùng phổ biến như Basecamp, Box.net, Google Apps, Google Docs, Highrise, QuickBooks Online và Skype (find.pcworld.com/69423).

Thuận lợi và khó khăn

Các dịch vụ điện toán mây có thể giúp doanh nghiệp nhỏ giảm đáng kể chi phí. Ví dụ, bạn muốn tải phiên bản Microsoft Office 2010 Home and Business thì phải trả 199USD, hay 279USD khi muốn mua phiên bản còn nguyên trong hộp. Trong khi đó nếu dùng Google Docs, bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí hỗ trợ ứng dụng văn phòng thông qua dịch vụ đám mây. Những lợi ích khác mà dịch vụ đám mây mang lại là sự bảo mật, tập tin lưu trữ và sao lưu có thể được an toàn, dễ sử dụng, không cần tốn phí duy trì và dễ dàng cộng tác làm việc với đồng nghiệp ở xa.

Theo 2 kết quả khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu Forrester Research, hầu hết doanh nghiệp vẫn e ngại sử dụng dịch vụ đám mây là do chưa tin tưởng vào tính bảo mật. Trong khảo sát của Forrester Research tiến hành vào tháng 12/2009, 51% người tham gia trả lời là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết: Tính bảo mật và riêng tư là những lý do hàng đầu khiến họ chưa dám dùng các dịch vụ đám mây. Rõ ràng, không quá khó khăn để tìm ra những lỗ hổng bảo mật trong điện toán mây, nhưng bạn cũng không thể hoàn toàn loại bỏ những rủi ro về bảo mật do môi trường máy tính gây ra. Tham khảo: “Điện toán đám mây không còn xa vời”.

Một số lo lắng thường gặp:

Tính riêng tư: Bạn không hề biết các công ty dịch vụ đám mây, cụ thể là Google, đã thu thập bao nhiêu dữ liệu của bạn? Họ sẽ dùng những thông tin đó vào mục đích gì?

Tính sẵn sàng: Nếu như dịch vụ đám mây bỗng dưng ngừng hoạt động, bạn không thể truy cập vào hồ sơ của khách hàng, e-mail, hoặc các thông tin quan trọng khác trong từng giờ hoặc thậm chí nhiều ngày.

Mất dữ liệu: Bạn sẽ làm gì nếu trang web lưu trữ trực tuyến đột ngột đóng cửa, trong lúc bạn được thông báo chỉ có 24 giờ để tiến hành “gom” tất cả dữ liệu?

Dữ liệu di động và quyền sở hữu: Bạn có thể chia sẻ dữ liệu giữa các dịch vụ đám mây khác nhau? Nếu quyết định không sử dụng một dịch vụ đám mây nào đó, liệu bạn có thể thu hồi tất cả dữ liệu hay không? Lúc đó nó sẽ có định dạng như thế nào? Liệu dịch vụ đám mây có thể hủy tất cả dữ liệu sau khi bạn cắt đứt mối liên hệ với dịch vụ đám mây đó?

Công cụ đáng tin cậy: Các công cụ của dịch vụ đám mây có đủ mạnh để đáp ứng như cầu kinh doanh của bạn, có phải do các công cụ của dịch vụ đám mây ít được tin cậy hơn các ứng dụng phần mềm tiêu chuẩn hay không?

Một số “mách nước”

Sau khi nêu ra những thuận lợi và khó khăn của dịch vụ đám mây, bạn có thể sẵn sàng tham gia các bước đầu tiên vào điện toán mây. Dưới đây là một số kinh nghiệm từ các doanh nghiệp nhỏ đã sử dụng dịch vụ đám mây.

Khởi đầu nhỏ: Cách làm việc trên điện toán mây sẽ có khác biệt so với những gì hầu hết mọi người thường quen sử dụng: Để xây dựng dịch vụ đám mây tương tự như mô hình quen dùng và muốn gầy dựng sự tin tưởng cần mất khá nhiều thời gian, Trevor Doerksen, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của MoboVivo – công ty phần mềm và cổng thông tin nội dung video cho biết:

Công ty đã cử 2 nhân viên hoặc nhiều hơn để thực hiện một số công việc đơn giản như cộng tác với nhau để thao tác tập tin trên Google Docs. Từ đó, giúp các thành viên còn lại có thể tự tin hơn trong môi trường làm việc mới, hoặc có thể đưa thêm một số dịch vụ đám mây kết hợp với nhau.

Tầm nhìn: Liệu quy mô của dịch vụ đám mây có thể đáp ứng kịp nhu cầu kinh doanh ngày càng phát triển của bạn? Nếu chưa đáp ứng được, bạn nên cứ tiếp tục tìm hiểu dịch vụ này.

Kiểm tra các định dạng xuất dữ liệu có sẵn: Bạn có thể xuất các định dạng chuẩn, ví dụ các ứng dụng thường dùng như Word và Excel. Bạn có thể sao lưu và truy cập vào dữ liệu nội bộ, hoặc di chuyển dữ liệu một cách dễ dàng đến một dịch vụ khác sau đó.

Đọc bản thỏa thuận kỹ lưỡng: Một khi dùng dịch vụ đám mây, có thể bạn sẽ phải chấp nhận bản thỏa thuận dịch vụ vô thời hạn, hoặc là sự khởi đầu một hợp đồng khác. Bạn cần phải đọc kỹ bản thỏa thuận để biết bạn phải trả những khoản phí nào? Chính sách bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ đám mây như thế nào? Có cần trả phí nếu kết thúc hợp đồng sớm trước thời hạn?...

Linh động: Nên dùng những công cụ dịch vụ đám mây miễn phí hoặc có phí rẻ thay vì chọn một số dịch vụ khác có phí cao hơn. Chẳng hạn, bạn có thể dùng bảng tính trên Google Docs miễn phí còn hơn phải trả phí cho dịch vụ đám mây về CRM mà thực sự nó cũng xuất phát từ hệ thống CRM cơ bản.

Thử dùng nhiều dịch vụ đám mây trước khi ra quyết định: Hầu hết dịch vụ đám mây đều cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí, cũng không mất nhiều thời gian để bạn tìm hiểu về giao diện người dùng có làm bạn hài lòng hoặc không.

Cân nhắc việc dùng dịch vụ đám mây nguồn mở: Dịch vụ đám mây có sử dụng mã nguồn mở là một yếu tố khích lệ cho các nhà phát triển của hãng thứ 3 xây dựng các add-on để cải tiến dịch vụ, nhờ đó bạn có thể tạo các công cụ dùng riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Đừng lo lắng: Bất cứ sự thay đổi lớn nào trong kinh doanh đều đòi hỏi bạn phải cẩn trọng, kể cả việc bạn phải cân nhắc khả năng sẽ chuyển sang dùng dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, thế giới kinh doanh ngày nay cũng đã sẵn sàng cho việc chuyển sang sử dụng điện toán đám mây cùng với nền kinh tế vẫn chưa phục hồi thì khả năng dùng dịch vụ đám mây là hợp lý.

Theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp từng sử dụng dịch vụ điện toán mây, dù công ty của bạn ở quy mô lớn hay nhỏ, bạn cũng nên thử dùng dịch vụ đám mây, nếu không có thể bạn đã bỏ lỡ một cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Ba sai lầm thường gặp khi chuyển sang dịch vụ đám mây

Sai lầm 1: Không quan tâm đến kiểm soát và bảo mật

Việc kiểm soát và bảo mật cần được hệ thống hóa và đưa vào trong kiến trúc hạ tầng mạng. Cả 2 yếu tố này phải nằm trong chiến lược triển khai của dự án. Đây là những mô hình và cơ chế rất phức tạp, vì vậy cần đưa yếu tố kiểm soát và bảo mật vào từng bước trong chính sách hoạch định, thiết kế và triển khai.

Sai lầm 2: Quá coi trọng nhà tư vấn

Bạn có thể “choáng ngợp” trước cách trình bày rất thuyết phục về điện toán mây của một nhà tư vấn. Các công ty tư vấn lớn luôn tạo sự “hấp dẫn” qua các bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng thực tế khi bạn xem kỹ hồ sơ các cá nhân tham gia tư vấn thì họ lại rất thiếu kinh nghiệm về điện toán mây. Những nhà tư vấn hiểu được giá trị của điện toán mây mang lại, cũng như kiến trúc hạ tầng mạng hiện có của doanh nghiệp chưa hẳn là người từ các công ty tư vấn lớn.

Sai lầm 3: Không chú ý đến giải pháp

Doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) thường có xu hướng tập trung vào công nghệ thay vì vào giải pháp. Vấn đề nằm ở chỗ khi dự án được chỉ định xong thì nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc nhà cung cấp công nghệ lẫn nhóm dự án vẫn chưa thể phác họa rõ mô hình hoạt động kinh doanh và những yêu cầu về công nghệ của doanh nghiệp.

Để xây dựng dịch vụ đám mây, bạn nên hiểu tiến trình hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đưa ra giải pháp công nghệ dựa trên mô hình hiện có và cần phải trải nghiệm thực tế, chứ không đơn thuần bỏ tiền mua các giải pháp dịch vụ đám mây.

 Phương Nga (theo PCWorld)Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các chủ đề liên quan: clouds computing, Điện toán đám mây

Các tin đã đưa
Doanh nghiệp 2.0: lợi – hại đủ đường - (17/10)
Điện toán đám mây: 4 mô hình nổi bật - (02/08)
Cuộc cách mạng vừa đủ: Khi giá rẻ, đơn giản lên ngôi - (09/05)
Chữ ký số và thương mại điện tử - (18/03)
Từ máy Turing đến “mây điện toán” - (28/02)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn