Đăng Nhập     
 
 
   
 
Công nghệ Web thế hệ mới

Web thế hệ mới - Cộng tác và cộng đồng

11:12-08/11/2006

Web là một nơi tuyệt vời để gặp những ý tưởng đồng điệu, chẳng hạn để chia sẻ cảm xúc về một bộ phim hay để tìm một công thức làm bánh mới.
Nghĩ theo nhóm

Yahoo 360 cung cấp từ A đến Z (360.yahoo.com): Website cá nhân miễn phí của Yahoo cho bạn không gian trực tuyến không giới hạn để tạo blog hay chia sẻ ảnh, cho phép bạn đăng ký và chia sẻ các nguồn tin RSS. Bạn có thể truy cập Yahoo Mail, Messenger, Goups và các dịch vụ khác. Sau khi tải lên nội dung, bạn chỉ việc mời bạn bè viếng thăm công trình của mình, thậm chí họ không cần có tài khoản Yahoo.

Dàn hợp xướng Opera Community (my.opera.com): Rất giống Yahoo 360, dịch vụ miễn phí này cung cấp đến 300MB cho việc lưu trữ ảnh, blog hay cho việc tạo cộng đồng riêng của bạn. Thậm chí bạn không cần phải sử dụng trình duyệt Opera.

Danh bạ sinh viên Facebook (www.facebook.com): Theo TechCrunch.com, 85% sinh viên Mỹ có tài khoản trong danh bạ sinh viên trực tuyến này, và 70% trong số đó đăng nhập site này hàng ngày. Facebook cho phép bạn đưa hình và gửi thông điệp đến các thành viên khác, nhưng chủ yếu nó phổ biến là nhờ tính năng độc đáo sau: bạn có thể duyệt tìm hình của người nào đó, chẳng hạn như các sinh viên học cùng lớp Triết để mượn bài giảng của tuần rồi.

Friendster có mọi thứ (www.friendster.com): Giống Facebook nhưng không chỉ cho sinh viên, danh bạ cộng đồng trực tuyến này cho phép bạn đưa thông tin cá nhân, blog và album ảnh lên web, sau đó chờ xem có ai đó muốn kết bạn không. Friendster cho phép bạn chat với 1 người hay 1 nhóm. Dịch vụ này gần đây có thêm tính năng chia sẻ file ngang hàng.

Nơi giữ ảnh

Chia sẻ ảnh dễ dàng với Flickr (flickr.com): Dịch vụ miễn phí này của Yahoo cho phép bạn chia sẻ hình ảnh với mọi người trên thế giới hay chỉ với những người mà bạn muốn. Sau khi tải hình lên site này, bạn có thể tạo thẻ, tạo album, xem trình diễn slide và gửi hình đến các blog. Việc chuyển các hình lên site này dễ dàng hơn nếu bạn tải về và sử dụng tiện ích tải lên hàng loạt tiện lợi của Flickr, nó thêm lệnh "Send to Flickr" vào menu ngữ cảnh của IE. Flickr cho tải lên miễn phí 20MB ảnh mỗi tháng; tài khoản Pro (phí 25USD/năm) có thể tải lên đến 2GB/tháng.

Picaboo "lăng xê" ảnh của bạn (picaboo.com): Đây là site chia sẻ ảnh khá thú vị. Thay vì đưa từng bức ảnh riêng lẻ lên máy chủ Picaboo, bạn tải về phần mềm album ảnh miễn phí của Picaboo, tạo album trên PC của mình rồi tải lên máy chủ Picaboo để chia sẻ với những người do bạn chỉ định. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều wizard tạo album của dịch vụ này hay tự trình bày lấy. Picaboo thu lợi nhuận bằng cách bán các ấn phẩm album (phần mềm cũng cho phép bạn tự in album), hình in và đĩa DVD trình diễn ảnh.

Chia sẻ địa chỉ web

Del.icio.us cho biết sinh hoạt trên web (del.icio.us): Muốn biết người ta đang quan tâm đến vấn đề gì? Hãy xem các địa chỉ web họ thường viếng thăm. Muốn xem của người khác thì bạn cũng phải chia sẻ thông tin của mình. Tên của site miễn phí này (vừa được Yahoo mua lại) hơi lạ, nhưng việc sử dụng nó thì đơn giản: đăng ký, đăng nhập, thêm 2 nút lệnh vào menu Links (IE) hay Bookmarks (Firefox) của trình duyệt và nhấn một nút để tải lên địa chỉ trang web hiện hành (bạn không thể tải lên một lần tất cả các bookmark hiện có). Bạn có thể tạo thẻ các địa chỉ web của mình và chia sẻ với tất cả mọi người hay chỉ cho bạn bè và đồng nghiệp.Digg săn lùng tin tức công nghệ (www.digg.com): Site tin tức công nghệ miễn phí Digg tương tự site Slashdot nổi tiếng, nhưng có 1 khác biệt lớn: Thay vì ban biên tập, độc giả sẽ quyết định bài viết nào quan trọng nhất thông qua việc "khai thác" (digg) - quá trình tương tự như tạo thẻ. Kết quả là các tin nổi bật có khuynh hướng xuất hiện trên Digg sớm hơn một chút so với Slashdot. Bạn có thể đơn thuần đọc các bài viết trên Digg như bất kỳ site tin tức nào (hoặc đăng ký nguồn tin của dịch vụ này), hay khám phá sâu hơn cộng đồng này bằng cách đăng ký và tạo trang Digg riêng của mình. Bạn cũng có thể khai thác Digg chỉ với 1 cái nhấn chuột để gửi các bài viết của nó đến blog của mình.

Flock duyệt web với trải nghiệm nhóm (www.flock.com): Trình duyệt miễn phí này (được xây dựng dựa trên Firefox của Mozilla Foundation) có tính đột phá mang tính cộng đồng. Mặc định, nó sử dụng các địa chỉ web ưa thích dùng chung của Del.icio.us và cho phép bạn tạo thẻ các trang web, lấy các nguồn tin và liên kết đến các dịch vụ blog lớn. Trình duyệt này còn hiển thị các hình thu nhỏ trong thanh công cụ Flickr của nó.

LibraryThing dành cho người yêu sách (www.librarything.com): Site này tương tự Del.icio.us nhưng chỉ chuyên về sách. Đầu tiên bạn sử dụng dịch vụ để lập thư mục tuyển tập sách của mình: Tạo thẻ các quyển sách chọn lọc theo chủ đề, chia sẻ thư mục của bạn với những người khác rồi sau đó duyệt qua các tựa sách có trên "kệ sách" của họ. Bạn có thể truy cập khoảng 200 đầu sách miễn phí; và tất cả đầu sách với phí 10USD/năm hay 25USD đóng một lần.

Chia sẻ nhanh với My Web 2.0 (myweb2.search.yahoo.com): Site tạo thẻ và đánh dấu địa chỉ web cá nhân này của Yahoo miễn phí và đơn giản. Không giống Del.icio.us, My Web 2.0 tải lên tất cả địa chỉ web của bạn một cách nhanh chóng và cho phép bạn chia sẻ dưới dạng nguồn tin. Dịch vụ này cũng cho phép bạn chia sẻ các thẻ của mình với một nhóm bạn hay đồng nghiệp.

Chia sẻ video

Blip.tv có đủ thứ (blip.tv): Bộ đồ nghề đa năng của video trực tuyến, Blip.tv cung cấp miễn phí blog video, podcast, tìm kiếm và chia sẻ. Bạn có thể tạo blog video trên site này hay liên kết đến các video clip ở blog của mình. Hầu hết các video của site này đều được tạo thẻ, Blip.tv có tạo nguồn tin các video mới tải lên rất tiện lợi. Hơn nữa, Blip.tv còn tự động gửi các video đến Internet Archive hay blog của bạn. Nó cũng gửi các liên kết video có tạo thẻ đến danh bạ địa chỉ web ở Del.icio.us và các hình thu nhỏ đến Flick.Blip.tv.

ClipShack chuyển video thành Flash (www.clipshack.com): Không cung cấp đầy đủ tính năng như các site khác, nhưng dịch vụ miễn phí này cho phép đưa video lên mạng nhanh chóng và dễ dàng. ClipShack chuyển video của bạn thành dạng Flash, đảm bảo hầu hết mọi người đều có thể xem chúng mà không phải tải về thư viện bổ sung. Để liên kết đến một video clip, bạn chỉ cần copy và dán lệnh HTML vào blog của mình. Bạn cũng có thể đăng ký nguồn RSS chuyên cung cấp các video clip mới. Dung lượng tải lên giới hạn 50MB (site này có kế hoạch cung cấp dịch vụ có phí cho dung lượng lưu trữ lớn hơn).

Google khó khăn với video (video.google.com): Hầu hết các site chia sẻ video đều muốn trở thành Flickr để bạn dễ dàng giới thiệu tác phẩm của mình cũng như xem tác phẩm của người khác. Nhưng Google Video thì không. Tuy bạn có thể tải các video clip của mình lên site này nhưng đừng hy vọng chúng xuất hiện trên mạng - chúng phải được kiểm tra có đáp ứng các chuẩn mực của Google Video hay không. Dù sao dịch vụ miễn phí này cũng có điểm hay. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các từ khoá để tìm các file video cũng như các video clip mẫu mà Google rộng lượng cung cấp.

Ourmedia.org cung cấp kho lưu trữ (ourmedia.org): Site miễn phí này cho tải lên file văn bản, hình, âm thanh và video; nó làm việc giống như một trạm trung chuyển cho Internet Archive (archive.org) - bạn phải đăng ký trên cả 2 site trước khi tải lên. Bạn có thể nhận tư liệu đóng góp của những người khác qua RSS, hay đơn giản duyệt tìm trên site này.

Vimeo tạo web video dễ dàng (www.vimeo.com): Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng càng sử dụng bạn càng phát hiện nhiều tính năng hay. Bạn có thể tải lên video dung lượng đến 20MB miễn phí mỗi tuần với bất kỳ định dạng nào tùy thích. Bạn cũng có thể tạo thẻ các video clip để tìm kiếm dễ dàng hơn và gửi các liên kết có tạo thẻ đến Del.icio.us để mời gọi người xem. Vimeo cho phép bạn gửi các hình thu nhỏ của các video clip đến tài khoản Flickr và phát các clip này thông qua nguồn tin RSS. (Lưu ý, một số nội dung của site này không phù hợp với trẻ em)

Mọi người đều là "sao" tại YouTube (www.youtube.com): Không có tính năng chia sẻ video và các công cụ phân loại như Blip.tv và Vimeo, nhưng dịch vụ miễn phí này cho phép bạn gửi lên các video clip trong tíc tắc. Dung lượng giới hạn 100MB và bạn phải tạo ít nhất 3 thẻ cho mỗi video clip thì YouTube mới chấp nhận. Để liên kết đến các clip từ blog của mình, bạn chỉ việc copy và dán lệnh HTML. YouTube chỉ cung cấp 1 nguồn tin các video mới tải lên gần nhất; giống như Vimeo, một số file video trên site này khá "nhạy cảm".

Nguyễn Lê dịch từ PC World Mỹ

Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
Web thế hệ mới - Ứng dụng trong trình duyệt - (23/10)
Toàn cảnh Web 2.0 qua 8 định nghĩa - (10/10)
AJAX và ứng dụng của nó - (13/09)
AJAX - Tương lai của ứng dụng Web - (11/09)
Đứng trước các Portal - Suy ngẫm về một giải pháp - (22/07)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn