Đăng Nhập     
 
 
   
 
Công nghệ Web thế hệ mới

Cuộc cách mạng vừa đủ: Khi giá rẻ, đơn giản lên ngôi

10:43-09/05/2010

Những công nghệ web như Gmail, và các ứng dụng dựa trên “điện toán đám mây” đang chứng tỏ là dạng công nghệ vừa đủ tốt nhưng thu hút lượng người dùng lớn.

Trong nhiều năm, phần mềm là thứ mà bạn mua về và cài lên ổ đĩa cứng của máy tính. Rất nhiều trong số đó được phát triển bởi Microsoft, công ty ngày càng củng cố địa vị thống trị của của mình bằng việc phát hành những phiên bản cập nhật mạnh hơn, nhiều tính năng hơn. Nhưng với sự ra đời của những dịch vụ như là Gmail hay là Zoho Writer, rất nhiều người dùng máy tính ngày nay đã quay sang nền tảng Web khi thực hiện các công việc căn bản như là soạn thảo văn bản, bảng tính hay là email.

Các ứng dụng đám mây có những hạn chế cố hữu: chúng chạy thông qua một cửa sổ trình duyệt và không thể truy nhập trực tiếp vào ổ cứng hoặc bộ nhớ của bạn. Chúng thiếu nhiều chức năng. Và hiệu suất của chúng phụ thuộc vào tốc độ của đường truyền Internet mà bạn sở hữu. Tuy nhiên, có hàng chục triệu người đang sử dụng Gmail trong khi Zoho Writer thông báo họ đã có 1,8 triệu người sử dụng và tốc độ tăng số lượng người sử dụng ở mức 100 ngàn người đăng ký mới hàng tháng.

Microsoft, tất nhiên, hiện nay đang vội vàng tham gia vào ‘đám mây’ để không trở nên lạc hậu. Microsoft nói rằng phiên bản Office mới sẽ được phát triển mà phần lớn dựa trên nền tảng đám mây. Không chịu thua kém, Google gần đây cũng đã công bố về một hệ điều hành chủ yếu dựa vào nền tảng ‘đám mây’ và vận hành cùng với trình duyệt Chrome mà hãng này đã phát triển.

Những công cụ Web đang thành công bởi vì chúng là một dạng ‘công nghệ đủ tốt’. Chúng ta chủ yếu làm trên đó những gì mà chúng ta cần, từ chương trình soạn thảo hoặc một bảng tính cho tới chương trình email hoặc thậm chí một hệ điều hành. Nhưng, cũng giống như MP3, chúng cũng mang lại những lợi thế khác. Bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ máy tính nào. Nếu ổ cứng của bạn bị hỏng, thì bạn không bị mất những gì bạn đã làm. Và chúng có giá rẻ một cách đáng kể - thậm chí là miễn phí trong những trường hợp là công cụ đơn giản hoặc chỉ vài USD một tháng trong trường hợp là các ứng dụng có tính thương mại.

So sánh những phẩm chất này với những phẩm chất của MP3 và Flip, và từ đó một mô hình đã hiện ra rất rõ. Các đặc tính mà hiện nay được xem là quan trọng nhất rơi vào một khối rubic mang tên khả năng truy cập và tiếp cận. Nhờ vào tốc độ và khả năng kết nối của thời đại kỹ thuật số, chúng ta đã không còn phải phiền muộn về số điểm ảnh (pixel), giá của bản dùng thử, và danh sách các tính năng. Thay vào đó, chúng ta ngày nay tập trung vào 3 yếu tố: dễ sử dụng, sẵn sàng liên tục và giá thấp. Vậy đạt được những gì chúng ta cần từ công nghệ có đơn giản không? Nó sẵn có mọi nơi, mọi lúc – hoặc gần với những điều kiện lý tưởng hay không? Và liệu nó có rẻ tới mức chúng ta không phải suy nghĩ về giá cả hay không? Các sản phẩm nhờ vào ‘hiệu ứng MP3’ có thể có một hoặc hơn một phẩm chất như đã liệt kê ở trên.  Và họ đều vui vẻ hy sinh sức mạnh và các tính năng khác để làm như thế.

Theo các tiêu chuẩn quân sự truyền thống, MQ-1 Predator không phải là một chiếc máy bay chiến đấu đúng nghĩa. Tốc độ tối đa của nó chỉ đạt gần 135 dặm một giờ. Nó có thể lên tới độ cao 25 ngàn feet. Nó chỉ có thể mang 2 tên lửa Hellfire nặng 100 pound. Nó có một cánh quạt. Nếu so sánh, một chiếc A-10 có thể di chuyển với tốc độ 420 dặm một giờ, độ cao tối đa lên tới 45 ngàn feet, và mang 16 ngàn pound bom – còn chưa kể tới súng máy 30 ly. Một chiếc F-16 có thể đạt tốc độ 1500 dặm một giờ (Mach 2), bay cao tới trên 50 ngàn feet và thêm vào đó là khẩu đại bác nhiều nòng bắn đạn 20 li được dự phòng với 6 quả tên lửa. 

Tất cả 3 chiếc máy bay này đều được sử dụng để do thám và công tác hỗ trợ trên không. Nhưng quân đội Mỹ ngày càng đặt niềm tin vào Predator ít tên tuổi. Trong 2 năm vừa qua, loại máy bay này đã thực hiện tổng cộng hơn 25 ngàn giờ bay, hầu hết trong số đó là phục vụ chiến đấu. Nó đã được triển khai sử dụng ở Ban-căng, Pakistan, Afghanistan, và Iraq.

Tại sao, nếu các máy bay có người lái là hiệu quả hơn, mà Predator lại trở nên phổ biến ở thị trường máy bay tác chiến? Bởi vì máy bay chiến đấu đang trải qua thứ được gọi là hiệu ứng MP3 của riêng thị trường này. Trải qua mấy thập kỷ, ngành quân sự - cũng như nhiều ngành công nghiệp khác – đã được thay đổi đáng kể bởi Internet và những công nghệ thông tin liên lạc hiện đại khác. Ngày nay quân đội có thể số hóa và chia sẻ thông tin nhanh chóng, sự gắn kết được thực hiện theo cách khác hẳn: tập trung hơn vào “nhận biết tình huống”, và khả năng của người chỉ huy từ xa biết được những gì đang diễn ra trên chiến trường ở mọi thời điểm.

Điều đó đã dẫn đến sự thay đổi trong việc nhìn nhận những gì là cần thiết đối với một chiếc chiến đấu cơ từ giới quân sự, cũng khá giống với cách những file trong thế giới số đã làm thay đổi những giá trị khi người nghe nhạc đánh giá một bản thu âm. Có ít nhất một ưu điểm mà nhờ đó Predator đã đánh bại các chiến đấu cơ có người lái khác: đó là khả năng duy trì sự có mặt thường xuyên trên không. Bởi vì những chiếc máy bay không người lái yêu cầu giá thành sản xuất thấp hơn, có thể bay liền hơn 20 giờ, và quan trọng là không cần phi công, những người cần phải ngủ, cần thức ăn, và những lúc nghỉ để họ đi vệ sinh (và có thể bị thiệt mạng nếu máy bay bị bắn rơi). Ở Afganistan và Iraq, một chiếc Predator luôn sẵn sàng bất kỳ khi nào lực lượng quân sự cần đến. Sự sẵn sàng, nói một cách khác, đã trở thành giá trị chiếm ưu thế đối với chiến đấu cơ – và được đánh giá thậm chí trong một số trường hợp còn cao hơn tốc độ, độ cao tối đa và vũ khí đi kèm.

Theo lời Eric Mathewson, giám đốc phụ trách các hệ thống không quân không người lái của Không lực Hoa Kỳ thì “sự duy trì những hoạt động theo kiểu mà chúng tôi thực hiện với Predator đã từng một thời được xem là không thể. Ý tưởng đưa một chiếc máy bay bay trên một khu vực quan tâm 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, đã từng được coi là không bền vững.”

Máy bay có người lái vẫn có giá trị, ông khẳng định thêm, nhưng bởi vì Predator có thể bám trụ trên khu vực do thám, nên nó đã cho phép thực hiện một loại chiến lược mới – đó là tác chiến từ xa với quân số và lượng khí tài ít hơn. Cũng theo Mathewson, đó có thể là một bài học đã từng làm bất ngờ Lực lượng không quân và các lực lượng khác, nhưng nó đã được học một cách nhuần nhuyễn. “Chúng tôi hiện nay đang xem xét tới các khả năng của tàu bay tương lai có thời bay ổn định lâu hơn”, ông nói. “Chúng tôi đang khảo sát lại các loại tàu bay, có những phương tiện có thể ở trên không tới tận 5 năm liên tục.”

Các tác động của Predator đã chứng minh khả năng hiệu ứng MP3 sẽ chuyển hóa vào hầu hết các thị trường. Thực tế, công nghệ vừa đủ tốt đã ghi dấu ấn ở trong 2 ngành công nghiệp lớn khác: ngành luật và chăm sóc sức khỏe.

Thanh Tiếp

(Nguồn ICTNews dịch từ Wired)


Ý kiến của bạn
Họ tên   *
Địa chỉ
Email *
Nội dung
*
Cập Nhật Hủy
Các tin đã đưa
Chữ ký số và thương mại điện tử - (18/03)
Từ máy Turing đến “mây điện toán” - (28/02)
'Hành trang' cần thiết để đón nhận thế hệ web mới - (01/10)
'Web ý thức' sẽ chỉ là một phần của Web 3.0 - (15/09)
Mashup cho ứng dụng nghiệp vụ - (22/03)
In ấn  Nhận xét  Nhận xét  Gửi Email  Quay lại
Hỗ trợ
WebOffice Skype Support Skype

WebOffice Phone Support (024) 62956519

info@weboffice.vn info@viettotal.com

 
 
Bản quyền © 2005–2010 thuộc về công ty VietTotal; Điện thoại: (04) 6671 2855 ; Email: info@weboffice.vn ; Website: http://www.weboffice.vn