Tìm nhà đầu tư còn khó hơn cả chọn vợ – lần thu hút vốn đầu tiên của Alibaba Jack Ma

Ngày nay, Alibaba được biết đến là một tập đoàn thương mại điện tử (TMĐT) có quy mô rất lớn và sở hữu giá trị tài sản khổng lồ 460 tỷ đô-la Mỹ (tháng 09/2019). Là ngọn cờ đầu trong TMĐT của Trung Quốc. Đứng đằng sau sự thành công của tập đoàn này, không ai khác chính là Mã Vân (Jack Ma). Danh tiếng và tầm ảnh hưởng của anh không chỉ dừng lại trong lãnh thổ Trung Quốc mà còn lan ra toàn cầu.

Vậy Mã Vân là ai? Quá trình lập nghiệp của anh có những gì đặc biệt? Chúng ta có thể học hỏi được gì cho bản thân và tổ chức của mình? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé! 

Tìm nhà đầu tư Alibaba Jack Ma

Thật khó để chúng ta hình dung ra một giáo viên dạy Tiếng Anh không chút hiểu biết về công nghệ lại là một chủ tịch của một tập đoàn TMĐT quy mô toàn cầu lớn nhất thế giới.

Giai đoạn tìm nhà đầu tư đầu tiên

Để mở rộng và phát triển doanh nghiệp, một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là nguồn vốn đầu tư và người song hành cùng mình xây dựng doanh nghiệp. Nguồn vốn được ví như “ mạch máu” chạy xuyên suốt trong Doanh nghiệp. Tuy nhiên tiền chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Và không ít doanh nghiệp vì tiền mà lại bỏ qua các điều kiện quan trọng khác.

Quan điểm rất rõ ràng của Mã Vân: “Tiền là thứ không thể thiếu trên thế giới, điều còn thiếu là tinh thần của một nhà doanh nghiệp, và những nhà doanh nghiệp có thể dùng tiền bạc để sáng tạo nên giá trị.”

“Tìm nhà đầu tư còn khó hơn cả tìm vợ, nhất định phải cẩn thận, không phải chỉ tìm một người xinh đẹp, mà quan trọng là cô ấy chấp nhận đồng cam cộng khổ cùng bạn, trong thời khắc khó khăn nhất cô ấy nguyện phấn đấu cùng bạn, đó mới là điều quan trọng nhất.” .

Trước khi nhận được khoản đầu tư lần đầu tiên thành công vào tháng 10 năm 1999, Alibaba đã từ chối tổng cộng 38 tổ chức đầu tư. Mức độ kén chọn của Mã Vân khi lựa chọn nhà đầu tư mạo hiểm còn hơn kén chọn dự án của chính các nhà đầu tư mạo hiểm.

Đối với Mã Vân, nhà đầu tư phải có niềm tin tuyệt đối vào sự phát triển lâu dài của Alibaba, không tùy tiện đem bán tháo cổ phiếu mà họ nắm trong tay. Trong lúc Mã Vân tìm kiếm nhà đầu tư thì họ đã gặp 40 nhà đầu tư và họ đều từ chối, khi đó mô hình thương mại của Alibaba không được đánh giá cao.

Tầm quan trọng của khoản đầu tư đầu tiên

Và cuối cùng Mã vân đã nhận được đầu tư của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sau khi trải qua các điều kiện đàm phán rất khắt khe. Mã vân nói: “Không chỉ các nguồn vốn lựa chọn doanh nghiệp mục tiêu mà chúng tôi cũng có sự cân nhắc riêng mình, đối với những khoản tiền không có sự tương thích với chiến lược của công ty, thông thường chúng tôi cũng không nhận, nhưng khi bàn bạc công việc với một người thông minh, bạn không cần nói nhiều, anh ta cũng hiểu được ngay mô hình nghiệp vụ của bạn.”

Tìm nhà đầu tư Alibaba Jack Ma

Cuối cùng Goldman Sachs và Quỹ phát triển khoa học của Singapore và Investor AB đã thống nhất rót 5 triệu đô cho Alibaba. Trong phi vụ lần này giúp các nhà đầu tư nắm 40% cổ phần của Alibaba và Alibaba đã nhận được khoản “đầu tư thiên thần” đầu tiên khi khởi nghiệp.

Mã Vân đề cập thêm về việc cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư: “Việc thu hút vốn, không phải vì tiền mà chúng ta vứt bỏ một số điều kiện. Khi đó Alibaba rất kiên trì, chúng tôi lựa chọn nhà đầu tư chứ không phải nhà đầu tư lựa chọn chúng tôi, bản thân tôi khi đó đã từ chối 38 nhà đầu tư. Khi một số nhà đầu tư vừa mới đến họ đã chất vấn tôi rất nhiều, bây giờ các anh làm như thế nào, tương lai sẽ làm ra sao …? Đợi đến khi họ chất vấn xong, đến lượt tôi chất vấn lại họ: “Anh thử nói xem, ngoài tiền ra anh còn có thể mang lại cho tôi điều gì? Nếu như họ không trả lời được, tôi sẽ cự tuyệt họ.”

 

 

Bình Luận

BẠN ĐANG CẦN TƯ VẤN?

Đừng ngần ngại trò chuyện với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

0907 058 879

Liên Hệ Tư vấn

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn các vấn đề như: Tư vấn chọn văn phòng, Tư vấn giá cả, Hướng dẫn thủ tục thuê văn phòng, Hỗ trợ sau khi thuê.

Đặt Lịch Xem Văn Phòng

Nhận báo giá và đặt lịch xem ngay hôm nay để chọn cho mình văn phòng với vị trí vàng cùng nhiều tiện ích hấp dẫn với mức giá hợp lý nhất